Post Reply 
Những điều ít ai biết về " Thứ sáu ngày 13 "
Author Message
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,883
Joined: Aug 2010
Post: #1
Những điều ít ai biết về " Thứ sáu ngày 13 "
Thứ sáu ngày 13 từ lâu đã được coi là một ngày xui xẻo. Nhiều du khách tránh không khởi hành vào ngày này, thậm chí ở trong khách sạn thay vì ra ngoài khám phá.

Thứ sáu ngày 13 được nhiều người phương Tây coi là ngày không may mắn và nên tránh mọi hoạt động. Tại sao ngày này lại có ảnh hưởng lớn đến vậy?

Lịch sử của thứ sáu ngày 13

Những điều mê tín về ngày này được cho là xuất hiện từ thời Trung Cổ, và có thể xuất phát từ Kinh Thánh. Một số nhà sử học khẳng định rằng đây là ngày Eve cắn trái cấm từ Cây Kiến Thức, ngày trận đại hồng thủy bắt đầu và ngày tháp Babel khởi công.

Trong Thánh Kinh Tân Ước, 13 người có mặt trong bữa tối cuối cùng của Chúa Jesu vào ngày thứ năm, trước khi Chúa Jesu bị đóng đinh vào ngày thứ sáu.

Geoffrey Chaucer, tác giả lớn đầu tiên của văn học Anh, đã mô tả ngày này trong “Những câu chuyện Canterbury”, cho rằng việc khởi hành hay bắt tay vào dự án mới vào thứ 6 sẽ không được may mắn.

[IMG]<u>The contents of this section is only viewable by members - Please login or register to view</u>[/IMG] Login / Register


Có 13 người trong bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Jesus. Tranh của Leonardo da Vinci.

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Mật mã Da Vinci”, Dan Brown nhắc tới vụ hành hình Jacques de Molay diễn ra vào thứ sáu ngày 13 ở thế kỷ 14. Ông ta nguyền rủa Giáo hoàng và Vua của nước Pháp, điều này khiến sự xui xẻo lan truyền tới ngày nay.

Năm 1907, Thomas W. Lawson xuất bản “Thứ sáu, ngày 13”, cuốn tiểu thuyết có vai trò quan trọng trong việc phổ biến điều mê tín này. Trong truyện, một nhân viên môi giới chứng khoán đã lợi dụng quan niệm về ngày này để tạo ra một cuộc khủng hoảng trên phố Wall.

Con số 13

Số 12 được coi là sự hoàn thiện: 12 tháng trong một năm, 12 vị thần Olympus, 12 tiếng trên đồng hồ, 12 bộ lạc Israel, 12 sứ đồ...

Tuy nhiên, số 13 lại bị coi là xui xẻo từ cả trước thời Công nguyên. Nhiều tòa nhà, như khách sạn Carlton ở London, không có tầng 13, nhiều dãy phố không có nhà số 13.

Người ta cũng quan niệm 13 người ăn cùng nhau sẽ không gặp may, và người đầu tiên đứng dậy rời khỏi bàn sẽ gặp vận rủi. Tổng thống Mỹ Roosevelt rất tin điều này. Ông cũng từ chối di chuyển vào thứ sáu ngày 13.

Những mê tín về thứ sáu ngày 13

Ở một số vùng, việc gọi bác sĩ lần đầu tiên vào ngày này đồng nghĩa với điềm báo về cái chết. Cắt tóc và móng tay vào thứ 6 ngày 13 cũng đem lại xui xẻo. Nhiều cặp đôi cũng tránh kết hôn vào ngày này.

[IMG]<u>The contents of this section is only viewable by members - Please login or register to view</u>[/IMG] Login / Register
11-13-2015 12:49 PM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Post Reply 


Forum Jump:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)