Đền còn có cả một sân khấu Noh cũng cất theo dạng floating. Sân khấu này dùng để diễn kịch Noh kiểu như hát bội cúng đình kỳ yên của người miền nam Việt Nam mình. Vở Noh diễn lần đầu tại đền Itsukushima vào năm 1568, năm 1605 bắt đầy xây dựng một sân khấu Noh thường trực trong đền và sân khấu Noh hiện nay ta nhìn thấy cất vào năm 1680 bởi Asano Tsunanaga.
Shin noh (sacred noh, có lẽ là do diễn dâng lên thần thánh) diễn hằng năm trong mùa hoa đào (Đào đây là quả đào chứ không phải hoa anh đào) peach blossom festival từ 16 - 18 tháng Tư. Mùa thu một lễ dâng trà lên chư thần thánh sẽ diễn ra tại sân khấu Noh này và do một vị trà sư nổi danh phụ trách nghi thức Trà đạo!
Gần hơn, để thấy bức họa trang trí phông cho sân khấu:
Noh là một dạng kịch cổ của Nhật không dễ coi cho lắm. Kabuki dễ theo dõi hơn vì giông giống như ca nhạc kịch Opera, nói nôm na hơn là giông giống như hát bội hay cải lương của người mình. Điểm đặc biệt của Kabuki là không có nữ diễn viên mà các vai phụ nữ sẽ do các nam diễn viên đảm nhận, ngưồi nam diễn viên chuyên đóng vai phụ nữ này gọi là Onnagata.
Trong khi tìm tài liệu về Nhật tôi tình cờ xem được 1 bài viết về diễn viên onnagata nổi tiếng hàng đầu được dân Nhật đặc biệt ái mộ và danh tiếng ông đã vang ra thế giới như một vũ sư có tài: Bando Tamasaburo. Tôi đã tìm xem hầu hết các vở Kabuki do ông thủ diễn trên Youtube, Bando Tamasaburo là một người nam Nhật, những vở ông diễn có đối thoại thú thực là khó thưởng thức đối với một người ngoại quốc như tôi. Trong hình dáng một phụ nữ Nhật với y phục đôi khi thật lộng lẫy rất khó để người xem chấp nhận được cái giọng nam giả gái cao eo éo từ hình dạng người phụ nữ đó.
Nhưng tôi đặc biệt thích nét biểu cảm ông diễn, những chuyển động trong lúc múa trong 2 vở Kabuki là The great serpent (tương tự như truyện Bạch xà) và The wisteria maiden. Trong The great serpent bạn hãy chú ý đến vẻ mặt diễn viên diễn tả lúc thấm rượu từ từ, từ trạng thái ngà ngà chuyển sang trạng thái say rất tuyệt. Trong Wisteria maiden, bạn chú ý phần nhạc lúc vở diễn chuyển mục: bạn nhìn người nhạc công đánh đàn samisen rất nhanh, bàn tay thoăn thoắt gãy lên dây đàn không thể dùng lời để diển tả bạn à
Đây là một video tóm lại hầu hết những vở diễn có những trích đoạn xuất sắc của Bando Tamsaburo tôi dẫn đến nếu bạn muốn thượng thức. Còn tìm xem từng vở của ông thì lời khuyên của tôi là: Kabuki là nhạc kịch của người Nhật nên có thể người Nhật thích mà bạn không xem nổi (hay như tôi mê hát bội và cải lương nhưng bạn lại cho là chán quá sao Bọ lại khen!)
Nhưng thôi, lan man lạc đề , bạn hãy cùng tôi xem chiếc cầu Soribashi nối với Tenji shrine là ngôi đền thờ vị thần trông coi về học vấn thi cử (tựa như Văn Xương đế quân!):
Chiếc cầu này, tôi nghĩ trong mùa tuyết đổ với chỉ hai màu trắng đen nhìn chắc cũng hay lắm, nhỉ!